top of page

Exclusive Interview: CEO Talks

Strategy, Market Expansion, Challenges, and Trendsสวัสดีครับทุกท่าน บริษัท ดีพีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด ได้อยู่ในอุตสาหกรรมนี้มามากกว่า 10 ปี โดยเฉพาะในประเทศไทย DPM ได้ทำงานในด้าน Observability ซึ่งก่อนหน้านี้หลายท่านจะรู้จักกันในชื่อ Application Performance Monitoring (APM), Log Monitoring(การตรวจสอบบันทึก) และ Infrastructure Monitoring (การตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน) แต่เดิมสิ่งเหล่านี้ถือเป็นแนวทางที่แยกกันออกไป อย่างไรก็ตาม คำว่า "Observability" เพิ่งถูกบัญญัติขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อรวมทุกแง่มุมทั้ง logs, application, และnetwork monitoring เพื่อให้อยู่ภายใต้คำเดียวกัน DPM ได้มุ่งเน้นทำงานในด้านนี้มาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว


กลยุทธ์ธุรกิจปัจจุบันของ DPM คืออะไร?


เมื่อเรามองไปข้างหน้าเกี่ยวกับ Observability (การเฝ้าสังเกตการณ์) ในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ เราพบว่าเพื่อให้มีการ visibility ที่ดีขึ้น สร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และมีเสถียรภาพมากขึ้น เราจำเป็นต้องก้าวข้าม observability (การเฝ้าสังเกตการณ์) ไปอีกขั้น นั่นคือจุดที่เรากำลังมุ่งเน้นในขณะนี้ เราไม่ได้เพียงแค่พิจารณาเรื่องนี้เท่านั้น แต่ยังทำงานอย่างจริงจัง ให้บริการ และโซลูชันที่เชี่ยวชาญในสิ่งที่เราเรียกว่า ระบบภูมิคุ้มกันดิจิทัล (Digital Immune System - DIS) คำนี้ถูกคิดค้นโดย Gartner เมื่อสองสามปีก่อน ประกอบด้วยหกเสาหลัก ได้แก่ Applied Observability, Software Supply Chain Security, AI-augmented Testing, Chaos Engineering, Site Reliability Engineering, และ Auto-Remediation or Self-healing เสาหลักทั้งหกนี้เป็นพื้นฐานของกลยุทธ์ระบบภูมิคุ้มกันดิจิทัลของเรา DPM ให้การสนับสนุน บริการ และโซลูชันเทคโนโลยีแก่พันธมิตร และลูกค้า ในอนาคต DPM จะยืนหยัดในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการ DIS


ทำไมถึงตัดสินใจเข้าสู่ตลาดฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่สอง นอกเหนือจากประเทศไทย?


ในระหว่างที่เราทำงานร่วมกับหลายอุตสาหกรรม และองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศไทย เราพบว่ามีช่องว่างและความท้าทายที่สำคัญในตลาด ที่ลูกค้า และพันธมิตรของเราต้องเผชิญ ความท้าทายเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังพบได้ทั่วภูมิภาคอีกด้วย


ฟิลิปปินส์กลายเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับเรา เพราะในบรรดาประเทศสมาชิกอาเซียน ฟิลิปปินส์อยู่ในช่วงเวลาสำคัญของการขยายตัวในด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เราเห็นว่าธนาคาร รัฐบาล และธุรกิจต่างๆ กำลังลงทุนอย่างหนักในด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ทำให้ฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่น่าสนใจ ไม่ใช่เพียงจากมุมมองของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่ลูกค้าของเราในประเทศไทยได้ขอความช่วยเหลือจากเราในการทำงานร่วมกับองค์กร และพันธมิตรของพวกเขาในฟิลิปปินส์


ฟิลิปปินส์จึงกลายเป็นตัวเลือกแรกของเราในการเข้าสู่ตลาดใหม่ เนื่องจากมีโอกาส และความต้องการความช่วยเหลือที่สำคัญเมื่อองค์กรต่างๆ เร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น DPM วางแผนที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านระบบภูมิคุ้มกันดิจิทัล (Digital Immune System) ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ทั่วโลก การเข้าสู่ตลาดฟิลิปปินส์ถือเป็นก้าวแรกของเราในการสู่เป้าหมายนี้


ความท้าทายสำคัญที่ DPM และอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน


ความท้าทายที่ DPM กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์มีหลากหลายมิติ หนึ่งในความท้าทายหลัก คือ แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่หลายองค์กรยังคงดำเนินงานในรูปแบบที่แยกตัว (Siloed Approach) การทำงานแบบนี้สร้างความท้าทาย และช่องว่างสำคัญสองประการ:


ประการแรก เพื่อเร่งการผลิตและบรรลุผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ที่ดียิ่งขึ้น การทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานและแผนกต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็น อย่างไรก็ตาม ระดับของความร่วมมือนี้ยังไม่เกิดขึ้นเท่าที่เราคาดหวัง


ประการที่สอง โดยเฉพาะในประเทศไทย เราพบความแตกต่างในวิธีที่องค์กรต่างๆ มองการลงทุนเมื่อเทียบกับศูนย์ต้นทุน มุมมองนี้สร้างความท้าทายเมื่อพูดถึง Observability, Software Supply Chain Security, or AI-Augmented Testing อัตราส่วนระหว่าง Developers กับ Testers และ Security มีความไม่สมดุลกัน โดยมีการจัดสรรทรัพยากรมากกว่าสำหรับทีม Developers แต่มีทรัพยากรน้อยลงสำหรับทีม Security และ ทีมTesters ความไม่สมดุลนี้ก่อให้เกิดความท้าทายสำคัญสำหรับเราในฐานะองค์กร เมื่อทำงานร่วมกับลูกค้าและพันธมิตร เรามักเผชิญหน้ากับภารกิจในการสร้างความตระหนักรู้และช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของพวกเขา


นอกจากนี้ ภายในองค์กรเราเอง เรายังพยายามปรับค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมสำหรับลูกค้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำคัญในตลาดที่เราดำเนินงานอยู่


แนวโน้มในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน


แนวโน้มที่เราเห็นในตลาดวันนี้ชัดเจนมาก ทุกคนพูดถึง AI และต้องการเข้าร่วมการเปลี่ยนแปลงนี้ อย่างไรก็ตาม ฉันคิดว่ายังเร็วเกินไปหรืออาจยังไม่พร้อมที่จะระบุว่าเราจะใช้ AI อย่างเต็มประสิทธิภาพในกระบวนการทำงานประจำวันของเราได้อย่างไร AI ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตการทำงานของเรา แต่ปัจจุบันเรายังขาดความสามารถและผู้เชี่ยวชาญที่เพียงพอในการนำ AI มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เรากำลังใช้ AI ในหลายรูปแบบทั้งในองค์กรและชีวิตประจำวันของเรา แต่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เราจำเป็นต้องใช้เวลามากขึ้นในการวิจัยและทำความเข้าใจวิธีการใช้ AI เพื่อแก้ไขปัญหาและความท้าทายในแต่ละวัน แทนที่จะสร้างปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้น

 

AI จะยังคงอยู่และพัฒนาไปเรื่อย ๆ และจะเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานของเราในแต่ละวันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เราต้องให้ความสำคัญกับการลงทุนใน AI ในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์

อีกหนึ่งแนวโน้มที่สำคัญคือการใช้แพลตฟอร์มแบบ No-Code และ Low-Code แพลตฟอร์มเหล่านี้นำความท้าทายของตัวเองมาเช่นกัน เช่น การสร้างสิ่งที่คล้ายกับกล่องดำ ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นกระบวนการพัฒนาแอปพลิเคชันได้ชัดเจน เมื่อสิ่งแวดล้อมซับซ้อนมากขึ้นและการโจมตีทางไซเบอร์มีความซับซ้อนมากขึ้น ความเป็นไปได้ที่จะเกิดช่องโหว่ในแอปพลิเคชันเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้น แม้ว่าแพลตฟอร์มแบบ No-Code และ Low-Code จะเติบโตและเพิ่มความสามารถมากขึ้น เราต้องระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีช่องโหว่หรือปัญหาความปลอดภัย


ในอนาคต เราต้องตระหนัก มีความระมัดระวัง และประเมินค่าใช้จ่ายในการนำเทคโนโลยีมาใช้และรวมเข้ากับกระบวนการของเรา

 

Comments


bottom of page