top of page

4 Observability trends ที่ผู้นำด้านไอทีควรมีในเรดาร์ในปี 2566

สวัสดีปีใหม่ 2566 นะครับ ต้อนรับปีเถาะ ด้วยบทความเกี่ยวกับ 4 Observability ที่ผู้นำด้านไอทีของทุกองค์ควรที่จะปักหมุดเอาไว้และให้อยู่ในเรดาร์ :)

ด้วยโลกเริ่มได้รับผลกระทบจากวิกฤตด้านการรักษาพยาบาลทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โลกก็เผชิญกับภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง ต้นทุนด้านพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นได้สร้างอุปสรรคทางเศรษฐกิจมหภาคที่แข็งแกร่ง ซึ่งบังคับให้องค์กรต่างๆ ต้องให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและการลดต้นทุน อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพขององค์กรไม่ได้มาจากต้นทุนของนวัตกรรมและการเติบโต มิฉะนั้น องค์กรต่างๆ จะตามหลังคู่แข่งอย่างรวดเร็วในตลาดที่มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ ความจำเป็นในการสร้างความสมดุลอย่างถูกต้องจะเป็นปัจจัยหลักที่อยู่เบื้องหลังความคิดริเริ่มด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (Digital Transformation) ในปีหน้า ด้วยเหตุนี้ ต่อไปนี้คือการคาดการณ์เกี่ยวกับ Observability ที่สำคัญที่สุด ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เราจะเห็นเป็นวาระการประชุมของผู้นำด้านไอทีในปี 2566

แนวโน้ม Observability # 1: “AI ที่เชื่อถือได้” จะกลายเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับองค์กรที่ต้องการทำให้ digital ecosystem ที่ซับซ้อนมากขึ้นเป็นไปอย่างอัตโนมัติ


ในขณะที่องค์กรต่าง ๆ พยายามทำงานกันมากขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลงและก้าวไปข้างหน้าท่ามกลางอุปสรรคของเศรษฐกิจมหภาคที่เพิ่มขึ้น ระบบที่เป็นไปโดยอัตโนมัติจะมีความสำคัญอย่างยิ่งในปี 2566 และระบบอัตโนมัติที่มากขึ้นนี้จะช่วยให้องค์กรมีความชำนาญเพิ่มขึ้นเพื่อมุ่งเน้นไปที่งานที่ให้คุณค่าสูงสุด เป็นผลให้ทีมสามารถเร่งความเร็วของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและนวัตกรรมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ อย่างไรก็ตาม การรับรู้ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับศักยภาพของ AI จะเป็นอุปสรรคต่อระบบอัตโนมัติที่แพร่หลายในการดำเนินธุรกิจ การ Deployment รวมถึงเรื่อง Security อีกด้วย องค์กรไม่สามารถขับเคลื่อน runbooks อัตโนมัติด้วย AI ที่สร้างความสับสนระหว่างอาการของปัญหากับต้นตอของปัญหา ซึ่งจัดลำดับความสำคัญของปัญหาที่มีความเสี่ยงต่ำกว่ามากกว่าปัญหาที่มีผลกระทบทางธุรกิจจริง หรือนำโซลูชั่นไปใช้ผิดวิธี หากไม่มี AI ที่เชื่อถือได้ ผู้ปฏิบัติงานที่เป็นมนุษย์จะยังคงรู้สึกถูกบังคับให้หาคำตอบใดๆ ที่โซลูชั่นที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของตนด้วยตนเอง สิ่งนี้จะลบล้างประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและขัดขวางความพยายามทั้งในเชิงของ Business การ Deployment การ Operation รวมถึง Security และกระบวนการดำเนินงานเป็นไปโดยอัตโนมัติ ดังนั้น ความน่าเชื่อถือจะกลายเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับโซลูชัน AI ใดๆ ผ่านความสามารถในการให้คำตอบที่แม่นยำและอธิบายได้แทนการเดาทางสถิติ

แนวโน้ม Observability # 2: ความสามารถในการสังเกตการณ์ ความปลอดภัย และการวิเคราะห์ทางธุรกิจ จะมาบรรจบกันเมื่อองค์กรต่าง ๆ พยายามควบคุมการประทุของข้อมูล


การประทุอย่างต่อเนื่องของข้อมูลที่มาจากสภาพแวดล้อมแบบ Multi Cloud และ Cloud native ควบคู่ไปกับความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของชุดเทคโนโลยี จะนำองค์กรต่างๆ แสวงหาวิธีใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติอัจฉริยะในปี 2023 ไม่ใช่แค่ payload ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในการส่งผ่านเท่านั้น ยังมีเรื่องของปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ ซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อให้มีความสามารถในการสังเกตการณ์ที่ดีขึ้น ความปลอดภัยที่ได้รับการพัฒนา และข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ความแพร่หลายของเครื่องมือตรวจสอบแบบแยกส่วนซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกในส่วนเดียวของสแตกเทคโนโลยีหรือสนับสนุนกรณีการใช้งานแบบแยกเดี่ยวได้ขวางกั้นความคืบหน้าในการเข้าถึงค่านี้ ทำให้ยากต่อการรักษาบริบทของข้อมูล นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดไซโลของแผนก เนื่องจากแต่ละทีมยังคงจดจ่อกับชิ้นส่วนของปริศนา แทนที่จะรวมข้อมูลเพื่อเปิดเผยภาพรวม เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ความสามารถในการสังเกต การรักษาความปลอดภัย และการวิเคราะห์ทางธุรกิจจะมาบรรจบกันเมื่อองค์กรรวมเครื่องมือของตนเข้าด้วยกัน ทีมงานจะพยายามเปลี่ยนจากเครื่องมือที่ต้องทำด้วยตัวเองแบบเป็น silo และยากต่อการจัดการไปสู่แพลตฟอร์มการวิเคราะห์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและเป็นระบบอัตโนมัติที่ทีม Business ทีม Deployment ทีม Security ต้องการ การบรรจบกันนี้จะช่วยควบคุมคลาวด์และการประทุของข้อมูล และขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติอัจฉริยะในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การปรับปรุงระบบคลาวด์ให้ทันสมัย ไปจนถึงการปฏิบัติตามกฎระเบียบและการพิสูจน์หลักฐานทางไซเบอร์

แนวโน้ม Observability # 3: DevSecOps เติบโตเป็น SecDevBizOps เนื่องจากประกันทางไซเบอร์ ต้องการให้ผู้สร้างนวัตกรรมทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบในการลดความเสี่ยง

การลดความเสี่ยงทางไซเบอร์จะกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับแรกสำหรับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนวัตกรรม เนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมประกันภัยทำให้การรักษาความปลอดภัยเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน องค์กรที่ใช้นโยบายการประกันทางไซเบอร์จะต้องแสดงให้เห็นว่าผู้สร้างนวัตกรรมทุกคนในธุรกิจสามารถดำเนินการตรวจสอบสถานะและจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของตนได้ จะมีการมุ่งเน้นมากขึ้นในโซลูชันที่ช่วยให้ทีมพัฒนากลยุทธ์ DevOps และ BizDevOps เป็นศูนย์กลางไปสู่แนวทาง SecDevBizOps แบบองค์รวมมากขึ้น โดยผสมผสาน Security, Deployment และแนวทางปฏิบัติด้านไอทีเข้ากับการวิเคราะห์ Business สิ่งนี้จะนำไปสู่การลงทุนที่เพิ่มขึ้นในแพลตฟอร์มการสังเกตการณ์ที่รองรับกระบวนการข้ามแผนก และรับประกันว่าทุกคนจะได้รับคำตอบที่พวกเขาต้องการเพื่อรับผิดชอบในการนำเสนอนวัตกรรมที่ปลอดภัย

แนวโน้ม Observability # 4: ระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลจะกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับองค์กร ที่ต้องการพัฒนา AIOps พื้นฐานให้เป็น AISecOps ที่แม่นยำยิ่งขึ้น


องค์กรต่างๆ จะตระหนักมากขึ้นเพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ แพลตฟอร์มที่พวกเขาใช้เพื่อทำให้ Software pipeline เป็นแบบอัตโนมัติและสนับสนุน AIOps จำเป็นต้องขับเคลื่อนด้วยบริบทของข้อมูล ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องการความสามารถในการรวมข้อมูลและบริบทของข้อมูลไว้ในที่เดียว ซึ่งข้อมูลดังกล่าวสามารถแปลงเป็นคำตอบที่แม่นยำและระบบอัตโนมัติที่ชาญฉลาด นี่จะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ AI สามารถแยกแยะระหว่างเหตุและผลเพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดและทันท่วงทีมากขึ้น องค์กรต่าง ๆ ประสบปัญหาในการรักษาบริบทนี้ เนื่องจากความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของสถาปัตยกรรมไดนามิกคลาวด์และความท้าทายด้านดิจิทัลที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้เกิดการระเบิดของข้อมูลและเครื่องมือวิเคราะห์ที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ในปีที่จะถึงนี้ องค์กรต่างๆ จะเปลี่ยนโฟกัสจากการรวมเครื่องมือสำหรับขับเคลื่อน AIOps ที่มีประสิทธิภาพ ไปสู่การนำแพลตฟอร์มที่รองรับ AISecOps ขั้นสูง (AI สำหรับการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงาน) สิ่งนี้จะช่วยให้ทีมสามารถแบ่งไซโลระหว่างข้อมูลการสังเกต ข้อมูลธุรกิจ และความปลอดภัย และนำมารวมกันด้วยโทโพโลยีและการแมปการพึ่งพา ด้วยเหตุนี้ ทีมจะสามารถรักษาความสัมพันธ์ระหว่างสตรีมข้อมูลและปลดล็อกบริบททั้งหมดที่จำเป็นในการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำยิ่งขึ้น และมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ราบรื่นให้กับผู้ใช้งาน


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความจนจบนะครับ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 062-014-5666


ไว้เจอกันใหม่ในบทความถัดไปครับ

Comentários


bottom of page