top of page

Faster crash analysis for mobile apps

เพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์ปัญหาแอปพลิเคชันบนมือถือด้วย Dynatrace

Dynatrace เพิ่มขีดความสามารถของ Real User Monitoring (RUM) ปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้แอปมือถือด้วยการวิเคราะห์ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น Application crash บนอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นหนึ่งในปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้มากที่สุด สามารถพบได้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตนเอง และส่งผลเสียอย่างมากต่อประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า การหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนนั้นก็ไม่สามารถทำได้เสมอไป เนื่องจากเราไม่สามารถคาดการณ์ปัญหาและหลบหลีกข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นได้ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อธุรกิจคุณอยู่ทุกวินาทีมี Solution รองรับในการวิเคราะห์ตรวจสอบ การแจ้งเตือนถึงปัญหาที่กำลังเริ่มเกิดขึ้น ภาพรวมของเหตุการณ์ที่กำลังเกิดปัญหา โซลูชั่นเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาที่ทำให้เกิดกระทบต่อธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

2 ขั้นตอนที่ต้องทำขณะพบปัญหา Mobile Crashes ขึ้น

  • ค้นหาต้นตอของปัญหาและ Crashes ที่เกิดขึ้น

  • หาวิธีแก้ไขปัญหาและ Crashes เหล่านั้น

ซึ่งขั้นตอนข้างต้น Dynatrace มี Solution ช่วยให้ทีม application ทำทั้งสองอย่างนี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ทำงานเต็มประสิทธิภาพด้วยความเร็วและความแม่นยำ


วางใจให้การตรวจสอบปัญหาเป็นความรับผิดชอบของ Dynatrace ที่มีจุดเด่นด้านการวิเคราะห์ปัญหาและ crash ของอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำส่วนทีมไอทีของเราก็มุ่งเน้น การพัฒนาเพิ่ม Feature ใหม่ ๆ ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นมากยิ่งขึ้น


รายงาน crash ได้ภายในพริบตาเดียว

Dynatrace พัฒนาการจัดเก็บรายละเอียดของ crash ที่เกิดขึ้น หน้าการวิเคราะห์ปัญหาขัดข้องให้ตอบสนองได้รวดเร็วแทบจะในทันที ไม่ต้องรอนานให้เสียเวลา เรากำลังพูดถึงการเข้าถึงรายละเอียด crash ที่มีมหาศาล ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้อง เช่น สถาบันการธนาคารระหว่างประเทศ ผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก เครือข่ายค้าปลีกข้ามชาติ หรือเครือข่ายสันทนาการที่ครอบคลุมทั่วโลก

ติดตามผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบมีความสำคัญมากกว่าความถี่ที่เกิดปัญหา ตอนนี้ Dynatrace จะแสดงขนาดของกลุ่มผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาในคอลัมน์โดยทันที สามารถเจาะลึกยังไปที่รายการ Session ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหา และดำเนินการตรวจสอบผลกระทบ สาเหตุที่แท้จริงต่อจากกลุ่มปัญหาได้โดยตรง


คลี่คลายทุกข้อสงสัย เจาะลึกทุกรายละเอียด

ทีม Developer จะต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำเพื่อประกอบการตัดสินใจในการแก้ไขและพัฒนาแอพพลิเคชัน นั่นเป็นเหตุผลที่ควรปรับปรุงความระเอียดของข้อมูลในหน้าวิเคราะห์ Crashes ด้วย ตอนนี้จะพบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ที่หน้า Group Crash analysis เพื่อให้สามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว


วิธีนี้ช่วยให้เห็นรายละเอียดข้อมูลได้อย่างรวดเร็วว่ามีรายละเอียดหรือ Version ซอฟต์แวร์อะไรบ้าง และแบ่งได้ว่า เป็นเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบหรือว่าปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลต่อผู้ใช้งานทั้งหมดหรือไม่ วิธีนี้ช่วยให้ประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ และเป็นขั้นตอนแรกในการค้นหาสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น

รู้ด้วยตาคุณเองเสมือนคุณเป็นผู้ใช้งาน


มุมมองของ User Session มีอิทธิพลเป็นอย่างมาก การติดตามปัญหา crash ช่วยให้ค้นหาตำแหน่งที่ถูกต้องในโค้ดของ Application ที่เกิดปัญหาทำได้ง่ายขึ้น โดยปกติแล้วจะไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่าสถานะของแอปที่ผู้ใช้กำลังใช้งานก่อนจะเกิด crash ใน Dynatrace Web UI มีการตรวจสอบและมอนิเตอร์ ดังนี้

  1. ในการวิเคราะห์ User Session จะแสดงรายการ Actions ของผู้ใช้ว่าได้กดปุ่มไหนในขณะที่เกิดปัญหาและรายละเอียดของ Session ทั้งหมดในรูปแบบตาราง และเจาะลึกเข้าไปในคำขอเว็บ (Requests) และการติดตาม PurePath

  2. Session Replay ซึ่งให้มุมมองว่าผู้ใช้งานกำลังทำอะไรและเห็นอะไรก่อนเกิดความผิดพลาดในรูปแบบวิดีโอ ดูตัวอย่างด้านล่างค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Session Replay สําหรับ iOSรวมถึงหากอยากลองใช้งานสามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดได้ที่ Enable Session Replay on crashes


ไว้เจอกันใหม่ในบทความถัดไปนะคะ

Comments


bottom of page