top of page

Tips ในการเพิ่มประสิทธิภาพและขับเคลื่อนองค์กรด้วย Open-source software


Open-source software (OSS) เป็นหนึ่งในเครื่องมือ ที่ทรงประสิทธิภาพ และขับเคลื่อนองค์กรได้มาก หากเรานำเข้ามาใช้ในองค์กรได้อย่างถูกต้อง และมีวิธีในการจัดการอย่างเป็นระบบจะทำให้เราสามารถทำกำไร พัฒนาระบบ และอื่นๆอีกมากมายได้อย่างมีประสิทธิภาพจากการใช้งาน Open-source software เนื่องจากเป็น Tools ที่ไม่ได้มีต้นทุนใดๆในการนำมาใช้


Open-source software จากนี้จะขอเรียกสั้นๆว่า OSS นะครับ

OSS เป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือที่สามารถใช้ได้อย่างกว้างขวางและเข้าถึงได้ นักพัฒนาสามารถนำมาใช้งานพัฒนา ปรับแต่ง แก้ไข ได้โดยไม่มีข้อจำกัด จากการ coding ซึ่ง OSS มีการเปิดให้เข้าถึง Source Code นั้นๆ ได้โดยตรงและที่สำคัญไม่มีต้นทุนด้วย


อย่างไรก็ตาม OSS ก็ไม่ใช่สิ่งหลักหรือหัวใจสำคัญในการพัฒนาโปรแกรมและพัฒนาองค์กร แต่การนำมาใช้งานช่วยในด้านต่างๆนั้นสามารถทำให้เราพัฒนาได้ง่ายขึ้น มีความยืดหยุ่น และยังทำให้เราสามารถพัฒนาได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย ในปี 2022 ที่ผ่านมา งานวิจัยและสถิติชี้ให้เห็นว่าเราสามารถพัฒนาได้เร็วและดีขึ้นเพียงแค่เรานำเอา OSS มาช่วยในการพัฒนา ซึ่งอุตสาหกรรมที่มีการใช้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดคือ ปิโตเลียม, การสื่อสาร, คมนาคม และกลุ่มพลังงาน ซึ่งองค์กรเหล่านี้กว่า 80% มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ฉะนั้นจากนี้เรามาพูดถึงเรื่องประโยชน์และแนวทางในการใช้งาน OSS กันครับ


1.ประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากร แน่นอนครับว่า เวลาและทรัพยากรที่เรามีอย่างจำกัด มีผลต่อการพัฒนา รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้จากการพัฒนาก็ยังต้องใช้เวลาเช่นกัน ดังนั้นการนำ OSS มาช่วย สามารถทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาโปรแกรมได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ทำให้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วจากเวลาที่สั้นลง ทำให้สามารถลดต้นทุนในการทำงานได้มากเลยทีเดียว


2.ขับเคลื่อนและพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อเรานำ OSS มาช่วยนักพัฒนาในการทำงานแล้วนั้น เราก็จะสามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถพัฒนาในสิ่งใหม่ๆหรือลองทำในสิ่งใหม่ๆได้มากยิ่งขึ้น นักพัฒนาเองก็สามารถจัดสรรเวลา และตอบโจทย์เป้าหมายขององค์กรได้อย่างดีขึ้น ทำให้เกิดวัฒนธรรมที่ดีในองค์กร และองค์กรก็สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่องจากจุดเล็กๆตรงนี้


3.เข้าถึงได้ง่าย OSS มีการใช้งานอย่างแพร่หลายไม่ใช่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีการนำไปใช้กันทั่วโลก และนักพัฒนาก็ยังมีกลุ่มซึ่งสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็น สอบถาม และหาคำตอบได้อีกด้วย


แน่นอนว่าประโยชน์ของ OSS ไม่ได้จบแต่เพียงเท่านี้ แต่หากจะอธิบายถึงประโยชน์หรือขั้นตอนที่ละเอียด ทุกท่านก็คงจะกดปิดหน้านี้ไปก่อนอย่างแน่นอนครับ


ดังนั้นผมสรุปสั้นๆดังนี้ครับ

Open-source software สามารถนำมาประยุกต์และใช้งานได้อย่างกว้างขวาง มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเลยคือสามารถนำมาใช้ในการทำ Automation หรือ DevOps ได้นั่นเอง เนื่องจากตัว OSS เองเป็น software ที่มีผู้พัฒนาเข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมากและสามารถสื่อสารพูดคุย รวมทั้งแชร์ประสบการณ์หรือแนวคิดต่างๆกันได้อย่างอิสระ ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์และพัฒนาโปรแกรมได้อย่างอิสระและรวดเร็วภายใต้เป้าหมายขององค์กร แต่ในการพัฒนาที่ดีก็ต้องมีการวัดผลที่ดีและแม่นยำ


ฉะนั้น Observability ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการพัฒนาและทำให้ OSS สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งประหยัดเวลาและต้นทุนขององค์กรเช่นกันนี่ ก็เป็นคำตอบว่าทำไมถึงมีการใช้งาน OSS เพิ่มมากขึ้นในระยะเวลาที่ผ่านมา และจากการพัฒนาที่ต่อเนื่องนี้จะทำให้ OSS มีบทบาทและมีความสำคัญมากขึ้น ที่จะทำให้ทุกองค์กรเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ


สุดท้ายนี้หากทุกท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาที่พวกเรา DPM Thailand เพื่อสอบถามหรือพูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดและคำแนะนำดีๆได้เลย “DPM Thailand เพื่อนคู่คิดเพื่อธุรกิจที่ฉับไว”

Opmerkingen


bottom of page