top of page

The Forrester Wave™ : Artificial IntelligenceFor IT Operations, Q4 2022

AIOps เครื่องมือสู่อนาคต และเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งาน

สวัสดีครับ เป็นอย่างไรกันบ้างในปี 2022 ที่ผ่านมาครับ เป็นสัปดาห์ที่ส่งท้ายปีเก่าเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ เราก็มีคำดีๆ และบทความมาเสนอให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ เราทราบดีว่าปีนี้ หลายท่าน หลายองค์กร หรือบริษัท ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ต้องมีการปรับตัวหลายด้าน รวดเร็วเนื่องจาก มีสถานการณ์โควิดมาเกี่ยวข้อง ทำให้การทำงานบนโลกออนไลน์ กลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในวัฒนธรรมขององค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การทำให้ระบบต่างๆที่เป็นพื้นฐานในการทำงานให้กับสิ่งเหล่านั้นต้องมีเสถียรภาพมากขึ้น และมีความเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงนั้นการที่เราจะสามารถทำทั้ง 2 อย่างพร้อมๆกันนั้น เป็นไปได้ยากมาก หากไม่มีเครื่องมือมาช่วยในการดูแล หรือจัดการสิ่งเหล่านี้

วันนี้เราจึงจะมาเสนอคำว่า “AIOps” ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก ง่ายขึ้นและมีความเป็นได้สูง ที่ทำให้ระบบของเรานั้น มีเสถียรภาพและรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นครับ ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับ “AIOps” นั้น ผมขอแยกความหมายของคำนี้ออกเป็น 2 ส่วนก่อนครับ เพื่อให้เข้าใจความหมาย และจุดประสงค์ของการทำ AIOps มากยิ่งขึ้นครับ เริ่มจากคำว่า AI กันก่อนเลยครับ ซึ่งเป็นคำที่คุ้นเคยและเป็นคำยอดฮิตในยุดสมัยที่เต็มไปด้วยข้อมูล จะต้องมีการยิบเอาคำนี้มาใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อบ่งบอกถึงการจัดการข้อมูลหรือมีผู้ช่วยในการประมวลผลข้อมูล AI หรือ Artificial Intelligence เป็นเครื่องมือหรือผู้ช่วยที่ออกแบบ เพื่อจัดการกับข้อมูลปริมาณมากในยุคปัจจุบัน มีหน้าที่ในการจัดการ คัดแยก หรือแม้แต่วิเคราะห์ข้อมูลหลายรูปแบบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ หรือข้อมูลที่เราสามารถนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย และอีกหนึ่งคำนั่นคือ Ops ซึ่งย่อมากจาก IT Operations ในปีที่ผ่านมาและต่อจากนี้ เนื่องจากระบบที่ต้องมีความเสถียรภาพมากขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น การทำ IT Operation นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยหากระบบนั้นไม่มีความซับซ้อน มีข้อมูลน้อยและไม่ได้มีการส่งข้อมูลข้าม platform ต่างๆ แต่หากเทียบกับปัจจุบัน ข้อมูลมีปริมาณมาก (เรียกได้ว่ามหาศาลเลยทีเดียวครับ) มีความซับซ้อน ยากต่อการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล

ดังนั้นการทำ “AIOps” จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือและวิธีการ ในการจัดการข้อมูลเหล่านั้น และวิเคราะห์ได้ถึงปัญหาต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งสามารถบริหาร จัดการ ทรัพยากรต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น มีความคุ้มค่ามากขึ้น พร้อมทั้งสามารถพัฒนา ต่อยอด ข้อบกพร่องต่างๆในระบบได้อย่างดีเยี่ยม หากลองมองดูแล้ว “AIOps” ที่ได้กล่าวนั้นคงไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมครับ หากเราได้ทำตามแผนและพัฒนาด้วย AIOps แต่การที่จะทำ AIOps นั้น เราก็ต้องมีเครื่องมือหรือ Platform ที่ดีในการทำ AIOps เช่นกันครับ

วันนี้เราขอนำเสนอ Dynatrace เครื่องมือที่เป็น Leader ในด้านการทำ AIOps ไม่ว่าจะเป็นในด้าน • Observability ให้ข้อมูลต่างได้อย่างแม่นยำและ Realtime • Complexity and multi-cloud environment สามารถจัดการและให้ข้อมูล จากแหล่งข้อมูลที่ซับซ้อนหรือ multi-cloud provide ได้ รวมทั้ง support technology มากกว่า 600+ technology ทั่วโลก • มี AI ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และจัดการข้อมูลต่างๆ รวมทั้งสามารถส่งออกแจ้งเตือนได้ในรูปแบบต่างๆ หลายรูปแบบ • Application security ที่มีการวิเคราะห์ช่องโหว่ของระบบ แบบ Realtime พร้อมทั้งแจ้งเตือนช่องโหว่ของระบบนั้น ได้อย่างรวดเร็ว • Business insight ทาง Dynatrace นั้นสามารถวิเคราะห์ข้อมูล ของ End-user หรือผู้ใช้งาน Application ได้ ผ่านทาง Digital Experience Management และสรุปประสบการณ์ของผู้ใช้งานได้โดยตรง เพื่อให้ทางทีมบริหาร สามารถวางแผนและจัดการทรัพยากรได้อย่างมั่นคง และยั่งยืน

รายงานของ The Forrester Wave™️: Artificial Intelligence for IT Operations (AIOps) Q4: 2022

จากรายงานของ The Forrester Wave™️: Artificial Intelligence for IT Operations (AIOps) Q4: 2022 Dynatrace ยังได้เป็นผู้นำอันดับ 1 ในด้านของ AIOps ด้วย ทั้งสองแกนในด้าน Offering และ Strategy สามารถดาวน์โหลดรายงานได้จาก ที่นี่


สุดท้ายนี้ Dynatrace ยังเป็น Leader ในการวัดผลต่างๆ มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น Gartner ,ISG Provider lens และอื่น ๆ โดยเป็นที่ยอมรับว่า เป็น Platform ที่ดีที่สุดคุ้มค่าที่สุด ในการทำ AIOps ในปัจจุบัน และได้รับการยอมรับจากบริษัทต่างๆมากมาย ทั้งในไทยและต่างประเทศ เราจึงอยากให้ลูกค้าและพาทเนอร์มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของเรามีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาทั้งเรื่องของเทคโนยีและฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากที่สุด

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความของเรา ไว้เจอกันใหม่ในบทความถัดไปนะคะ
Comentarios


bottom of page