top of page

Aeroporti de Roma บริการเหล่านักท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางได้ทันเวลาด้วย Dynatrace

แพลตฟอร์มสำหรับเฝ้าระวังระบบที่ช่วยให้สนามบินที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลีสามารถบริการนักท่องได้มากกว่า 90% ภายใน 3 นาที, บริการเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกมากกว่า 99% ของเที่ยวบินในแต่ละวันเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมาได้มีประกาศออกมาว่า Aeroporti de Roma (ADR) ผู้ให้บริการสนามบินรายใหญ่ที่สุดในอิตาลี ซึ่งให้บริการนักท่องเที่ยวมากกว่า 50 ล้านคนต่อปี ผ่านสายการบินมากกว่า 100 สายการบิน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง สนามบิน Fiumicino Leonardo da Vinci และ สนามบิน Ciampino ได้ใช้ Dynatrace เพื่อช่วยให้เหล่านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปมาในสนามบินได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยระบบต่าง ๆ ของ ADR นั้นล้วนเป็นระบบดิจิตอลเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คความปลอดภัย, การตรวจเช็คสัมภาระ, ระบบภายใน และข้อมูลของนักท่องเที่ยวที่ใช้ในการเช็คอิน และอัพเดตการเดินทาง


ซึ่งก่อนหน้านี้ ทาง ADR ได้มีการจำกัดในโครงสร้างในองค์กรเอาไว้ในแบบแอปพลิเคชัน หรือโครงสร้าง cloud หรือเรียกได้ว่าเป็น Hybrid-cloud เมื่อเกิดปัญหาพวกเขาส่งต่อข้อมูลต่างๆ ให้แก่บุคคลที่ 3 ทั้งการใช้งาน และความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว แต่การใช้ระบบมากมายหลายระบบ และวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหากันเองโดยไม่ทราบถึงแหล่งที่มาและข้อเท็จจริง ทำให้การวิเคราะห์นั้นเป็นไปได้ช้า และค่อนข้างซับซ้อน เมื่อมีการใช้งาน Dynatrace ทำให้ทาง ADR สามารถเอาชนะความท้าทายไม่ว่าจะเป็นการเฝ้าระวังระบบ และป้องกันช่องโหว่ของข้อมูลจาก Hybrid-cloud ได้


ต่อไปเรามาพูดถึงความทรงพลังของ Dynatrace กันค่ะ


Dynatrace มี AI ที่ช่วยให้ ADR สามารถใช้ข้อมูลเพื่อระบุถึงสาเหตุของปัญหาทั้งในด้านประสิทธิภาพ ด้านความปลอดภัย และแก้ไขปัญหาได้ก่อนที่จะกระทบถึงนักท่องเที่ยว สิ่งนี้สามารถช่วย ADR รักษาความปลอดภัยได้ถึง 90% ภายใน 3 นาที, บริการเที่ยวบินทั้งขาเข้า และขาออกมากกว่า 99% ของเที่ยวบินในแต่ละวัน และรับประกันกระเป๋าเดินทางกว่า 13 ล้านใบซึ่งถูกส่งไปยังกว่า 200 ประเทศ ด้วยการบริการระดับนี้ สนามบิน Fiumicino Leonardo da Vinci จึงถูกจัดให้เป็น “สนามบินที่ดีที่สุดในยุโรปโดยนักท่องเที่ยวมากกว่า 40 ล้านคน” จาก Airports Council International (ACI) 6 ปีซ้อน แถมยังได้รับการจัดอันดับสนามบิน 5 ดาวจาก Skytrax ไปเมื่อต้นปีอีกด้วย ส่งผลให้ที่นี่เป็นสนามบินที่ 2 ที่ได้รับรางวัลนี้


Dynatrace นั้นเป็นระบบตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของแอปพลิเคชัน ที่่ช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาได้โดยอัตโนมัติ Dynatrace สามารถทำงานร่วมกับการบริการด้านไอทีของ ADR ได้อย่างราบรื่น สามารถช่วยให้งานสำคัญ ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดปัญหา Dynatrace จะทำการส่งคำร้อง (Open ticket) โดยอัตโนมัติเพื่อระบุสาเหตุของปัญหา และเมื่อระบุได้แล้วจะทำการส่งไปยังทีมของ ADR ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยลดเวลาไปได้ถึง 70%

นอกจากนี้ Dynatrace จะทำการแจ้งเตือนไปยัง ADR เกี่ยวกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เพิ่งเกิดขึ้น ในขณะเดียวกันก็จะจัดลำดับความสำคัญตามความเสี่ยงของระบบสนามและนักท่องเที่ยว ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะช่วยให้ทีมของ ADR สามารถแก้ปัญหาได้อย่ารวดเร็ว และลดการหยุดชะงักในการทำงานของสนามบิน


Emiliano Sorrenti, หัวหน้าทีม Information และ Technology ของ ADR กล่าวไว้ว่า “ปัญหาด้านประสิทธิภาพ และด้านความปลอดภัยของเรา จะกระทบแก่เหล่านักทักเที่ยวภายในสนามบินของเรา”

“ถ้าหากมีแอปพลิเคชันที่สำคัญตัวใดตัวนึงของเราออฟไลน์ไปเพียงไม่กี่นาทีอาจจะส่งผลกระทบต่อการเช็คอินทั้งหมดได้ ซึ่ง Dynatrace ช่วยให้เราเพิ่มประสิทธิภาพ และป้องกันช่องโหว่ด้านความปลอดภัย หมายความว่า เราได้สร้างประสบการณ์สนามบินดี ๆ ให้แก่นักท่องเที่ยวของเรา และสามารถส่งเหล่านักท่องเทียวไปยังจุดหมายปลายทางได้ไวขึ้น”


“ Dynatrace ได้เปลี่ยนโฉมในการจัดการเหตุการณ์ทั้งด้านบริการ และช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ ช่วยให้เราสร้างการเดินทางในสนามบินราบรื่นยิ่งขึ้นแก่นักท่องเที่ยว” Sorrenti กล่าวเสริม “การทำงานอัตโนมัติ และความสามารถของ AI นั้นทำให้เราสามารถบ่งชี้ไปยังสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และส่งต่อไปยังทีมที่ต้องแก้ไขภายในหลักมิลลิวินาที สำหรับเหตุการณ์หลาย ๆ อย่าง เรายังสามารถสร้างการทำงานได้อัตโนมัติเพื่อให้แอปพลิเคชันของเราสามารถรักษาตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องให้มนุษย์เข้าไปจัดการ นอกเหนือจากการปรับปรุงความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัยของการบริการสนามบินที่สำคัญของเราแล้ว ระบบอัตโนมัติเหล่านี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของเราโดยจำกัดความจำเป็นในการคัดเลือกปัญหา และสแกนหาช่องโหว่ได้ด้วยตนเอง Dynatrace ช่วยให้เราสามารถเข้าไปแก้ปัญหาร่วมกับพันธมิตรของเราได้โดยตรง ท้ายที่สุดแล้ว นั่นทำให้นักเดินทางสามารถเดินทางไปมาในสนามบินของเราได้อย่างง่ายดาย”


Comments


bottom of page